Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc là bệnh dễ xảy ra ở trẻ nhỏ, đặc biệt là vào khoảng thời tiết nắng mưa thất thường. hiện thời, dịch bệnh đang có chiều hướng gia tăng, môi trường ô nhiễm làm tăng nguy cơ tiếp xúc với vi sinh vật gây đau mắt đỏ nên phụ huynh cần khôn cùng cẩn thận khi coi ngó bé tại nhà.

Đau mắt đỏ có thể do virus, vi khuẩn hoặc dị ứng (viêm kết mạc dị ứng). Tùy thuộc vào căn do và mức độ nghiêm trọng của bệnh mà thầy thuốc sẽ chỉ định các biện pháp điều trị khác nhau cho trẻ.

Dấu hiệu và triệu chứng của đau mắt đỏ

– Mắt đỏ hoặc hồng, một bên hoặc cả hai mắt.

– Đỏ sau hai mí mắt trên và dưới.

– Sưng mí mắt.

– Chảy nước mắt liên tiếp.

– Chảy dử mắt đục, đặc và có màu vàng hoặc xanh.

– Ghèn đóng dày đặc quanh mắt khi con bạn ngủ dậy, tạo ra lớp vỏ cứng quanh mí mắt.

– Cảm giác chói mắt.

– Cảm giác xốn mắt như có cát trong mắt.

– Ngứa mắt và liên tiếp dụi mắt.

Đọc thêm:

http://angisongkhoe.net/ban-da-thu-mon-da-trau-thoi-bao-gio-chua/

Khi nào cần phải đưa bé đi khám

hồ hết các trường hợp trẻ bị viêm kết mạc, bệnh sẽ khỏi hoàn toàn trong vài ngày sau đó. Mắt bớt đỏ, bớt chảy nước mắt, trẻ không còn bị gai mắt, xốn mắt và có thể trở lại học tập, vui chơi như bình thường.

Tuy nhiên, trong những ngày chăm chút con tại nhà, nếu thấy 5 triệu chứng dưới đây, ba má cần đưa trẻ đi thăm khám sớm tại phòng khám chuyên khoa mắt:

– Các triệu chứng không thuyên giảm trên 10 ngày.

– đổi thay trong tầm nhìn.

– Đau mắt dữ dội.

– mẫn cảm quá mức với ánh sáng.

– Sưng húp mí mắt.

Các dấu hiệu trên có thể khiến nghi ngờ đến khả năng viêm kết mạc biến chứng. Lúc này, việc can thiệp y tế chuyên biệt là khôn xiết cần thiết giúp bảo vệ đôi mắt cho con bạn.căn do dẫn đến trẻ bị đau mắt đỏ

Dựa trên các triệu chứng của trẻ cũng như tiền sử sức khỏe gần đây thầy thuốc sẽ chẩn đoán viêm kết mạc là do virus, vi khuẩn, dị ứng hay các nguyên cớ khác gây ra. Cụ thể:

– Ở trẻ bị viêm kết mạc do virus triệu chứng thường là khô mắt, mắt không nhìn rõ, ngứa ngáy, chảy nhiều ghèn, nước mắt, cộm mắt nhiều,…

– Ở trẻ bị viêm kết mạc do vi khuẩn, bác mẹ dễ dàng thấy ghèn có màu xanh hoặc vàng đục, đặc biệt vào ban đêm ghèn sẽ tính tụ khô lại ở mí mắt khiến chúng dính lại và khó mở ra vào mỗi buổi sáng.

– Trẻ bị viêm kết mạc do dị ứng thường chảy nước mắt nhiều kèm theo viêm mũi dị ứng, lưu ý là đau mắt đỏ do dị ứng là bệnh không lây.

Nếu tình trạng nhiễm trùng kết mạc ngay xảy ra hoặc không đáp ứng với điều trị thì bác sĩ có thể lấy mẫu bệnh phẩm ở mắt trẻ để xét nghiệm và đưa ra phác đồ điều trị.

Trẻ bị đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi?

– Viêm kết mạc do virus: Bệnh thường tự khỏi trong vòng 2 tuần.

– Viêm kết mạc do vi khuẩn: Với trường hợp nhẹ, viêm kết mạc do vi khuẩn cũng có thể tự khỏi trong khoảng 2 tuần, tuy nhiên đơn thuốc kháng sinh có thể được chỉ định nếu như trẻ có các triệu chứng nghiêm trọng và cần đẩy nhanh tốc độ chữa lành.

– Viêm kết mạc do kích ứng/dị ứng: Khi một chất gây dị ứng hoặc tác nhân gây kích ứng dẫn tới viêm kết mạc thì việc tránh tiếp xúc với tác nhân này sẽ bổ ích trong việc rút ngắn thời kì hồi phục. Một số loại thuốc nhỏ mắt có tác dụng giúp làm dịu kích ứng có thể được chỉ định theo đơn.

Đọc thêm:

http://giuginsuckhoeonline.net/8-dia-diem-hap-dan-danh-cho-dan-me-trekking/

chăm chút mắt cho trẻ bị bệnh đau mắt đỏ thế nào

bác mẹ nhớ vệ sinh mắt cho con bằng miếng gạc thấm nước ấm, khăn ướt. Nên lau nhẹ nhõm bên mắt bị đau, tránh để xảy ra tình trạng truyền nhiễm chéo sang mắt còn lại. Trong thời gian bị đau mắt, con sẽ cảm thấy rất khó chịu, dễ chảy nước mắt, dụi tay vào mắt. Chính cho nên, ba má nên theo dõi để luôn vệ sinh cho con, bộ hạ bé cũng cần phải được giữ sạch sẽ.

Nên vứt bỏ khăn, gạc đã dùng, rửa sạch thau, chậu và rửa tay sạch sau khi vệ sinh mắt cho trẻ để tránh tái nhiễm. Giữa các lần lau mắt bằng khăn, bố mẹ cũng có thể làm sạch mắt cho trẻ bằng cách nhỏ nước muối sinh lý. na ná như việc lau mắt, nên có hai lọ nước muối biệt lập cho mắt bệnh và mắt không bệnh.

Sữa mẹ có thể chữa đau mắt đỏ hay không?

Câu giải đáp là Không. bác sĩ Anh Thy – người trước hết tại Việt Nam lấy được chứng thực Chuyên gia sản vấn sữa mẹ quốc tế IBCLC (International Board Certified Lactation Consultant) cho biết: “Sữa mẹ cũng là một nguồn thực phẩm, để ở ngoài môi trường với thời kì cố định cũng có thể bị hỏng. Khi mình nhỏ vào mắt có thể dẫn đến nguy cơ nào đó. thành thử, khi bé bị bệnh, cần đưa bé đi khám bệnh để bác sĩ chỉ định nên điều trị bé như thế nào. Nếu có trường hợp bé nhỏ sữa mẹ khỏi bệnh thì chỉ là trùng hợp chứ không có nghiên cứu nào chứng minh điều đó”.

Sữa mẹ chỉ có lợi. được dùng để cho trẻ bú mà không nên dùng dưới bất cứ hình thức nào khác. Thậm chí, sữa mẹ còn là một nguồn nhiễm trùng, khiến cho tình trạng viêm nhiễm mắt ở trẻ nhỏ có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, các loại thuốc nhỏ mắt dùng cho trẻ, đặc biệt là nhóm trẻ lọt lòng, nên cần có ý kiến của bác sĩ nhi khoa.

Đọc thêm:

http://congnghehomnay.com/nhung-cong-thuc-sinh-to-ket-hop-voi-cam-thom-mat-giai-nhiet/