Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở nên một người mẹ, việc đề phòng stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan trọng mà bạn cần phải để ý. Làm sao để tận hưởng thời kì đáng quý với con và ứng phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tin hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

tại sao đàn bà dễ bị stress sau khi sinh?

phụ nữ có thể dễ bị bít tất tay hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều nguyên do. Trong đó, một số duyên cớ thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • đổi thay hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong cơ thể phụ nữ đổi thay rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và gây ra trạng thái tinh thần không ổn định.

  • thay đổi thân: Việc mang thai và sinh hoá công ra sự biến đổi lớn ở thân của những người nữ giới bắt đầu hành trình làm mẹ. nữ giới có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng điển tích mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự đổi thay này có thể làm tăng cảm giác tự ti và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những căn do khiến đàn bà bị stress sau khi sinh.
  • sức ép và kỳ vọng: phụ nữ sau sinh phải liền đối mặt với áp lực tầng lớp và kỳ vọng của xã hội, gia đình và chính bản thân của người nữ giới. Cảm giác phải trở thành “một người mẹ hoàn hảo” hoặc đảm bảo quờ mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng căng thẳng và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị xáo trộn: Việc có con đồng nghĩa với việc thay đổi cuộc sống hàng ngày. phụ nữ phải thích ứng với việc thay đổi giấc ngủ, thời gian và cuộc sống gia đình. Sự đổi thay này có thể tạo ra găng tay và áp lực tinh thần.
  • trơ trọi: Không có chồng, gia đình và bạn bè hỗ trợ có thể làm cho tình trạng găng tay trở thành trầm trọng hơn. nữ giới cần sự hỗ trợ và cảm giác được quan hoài trong tuổi sau khi sinh.Làm sao để phòng ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh?

đề phòng bao tay, bị stress sau khi sinh là một phần quan yếu của việc duy trì sức khỏe ý thức và tinh thần hăng hái sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt căng thẳng sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị ý thức và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm bít tất tay sau khi sinh. Hãy tham dự lớp học tiền sản, đọc sách và luận bàn với các bà bầu khác để biết thêm về những đổi thay có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người hỗ trợ

Bạn nên thảo luận trực tiếp với chồng và người thân về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc trông nom con và cho phép bạn có thời gian riêng để ngơi nghỉ hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và hỗ trợ bạn tốt hơn.

trông nom bản thân

Dành thời kì để coi ngó bản thân là điều quan trọng để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. chăm nom bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời gian cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời gian cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe ý thức.

Nên đảm bảo mỗi ngày bạn đều có thời gian riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động tiêu khiển nào bạn yêu thích. Dù thỉnh thoảng đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” nhất thời này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mỏi mệt trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách coi sóc trẻ lọt lòng

Có kiến thức về cách trông nom trẻ lọt lòng có thể giảm căng thẳng và lo lắng của bạn. thành thử, để phòng ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký tham gia lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông báo đáng tin tức về việc chăm nom trẻ nhỏ.

tầng tương trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy găng, lo âu trước và sau khi sinh, nên kiêng sự tương trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm hỗ trợ cho phụ nữ sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với xúc cảm găng mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo thời cơ để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách nói chuyện, hát hò, và ôm bé trực tính. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít găng tay hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

đồ mưu hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy từ chối những yêu cầu không cấp thiết. Với nữ giới sau sinh, chăm chút con và coi ngó bản thân là 2 nhiệm vụ quan yếu nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo màng lưới tương trợ  và chăm chút bản thân, có nhiều cách để giảm găng tay, stress sau khi sinh. quan yếu nhất là bạn cần biết rằng, bạn không cô đơn trong hành trình này.