Nhận biết được nguyên nhân khiến trẻ ốm vặt liên tiếp sẽ giúp phụ huynh có các biện pháp điều chỉnh và can thiệp hiệp nâng cao thể trạng cho trẻ. Trong trường hợp trẻ ốm liên tiếp bất thường, bố mẹ cần cho trẻ thăm khám sớm để có chỉ định chuyên môn từ thầy thuốc.

1. căn do khiến trẻ hay bị ốm vặt

Có nhiều nguyên cớ khiến trẻ ốm vặt mãi. Dưới đây là một số lý do chính mà ba má cần để ý:

1.1. Hệ miễn nhiễm kém

Theo Healthline, trong 6 tháng đầu đời, đa phần trẻ sẽ nhận được miễn nhiễm thụ động qua sữa mẹ (hệ miễn nhiễm tiêu cực) và 6 tháng tiếp theo lượng kháng thể này bắt đầu giảm mạnh – cũng đồng nghĩa với vấn đề tại thời điểm này hệ miễn dịch của trẻ sẽ mẫn cảm hơn với các nguyên tố gây bệnh từ bên ngoài như virus, vi khuẩn, kí sinh trùng,… cho tới khi thân thể sản xuất đầy đủ các kháng thể giúp chống lại các tác nhân này (thường là thời đoạn sau 3 – 4 tuổi).
Trẻ ốm vặt liên hồi phổ biến nhất là các bệnh đường hô hấp (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

– Trẻ nhỏ cần hạn chế các thực phẩm này kẻo đề kháng suy giảm

– 3 dấu hiệu cho thấy hệ miễn nhiễm của trẻ kém

nên mà bởi các căn nguyên khác nhau (chả hạn như trẻ sinh thiếu tháng, trẻ không có dinh dưỡng hạp, trẻ bị bệnh nặng liên tiếp dùng thuốc điều trị), hệ miễn dịch của trẻ bị yếu hoặc phát triển chậm hơn dẫn tới dễ bị ốm vặt. Đặc biệt là nếu trẻ không được tiêm phòng đầy đủ để gia cố hàng rào miễn nhiễm. Đa phần các bệnh hệ trọng tới hệ miễn nhiễm kém ở trẻ thường là:

– Nhóm bệnh liên hệ tới đường hô hấp: do đường thở của trẻ ngắn, cần hít thở nhanh hơn nhiều lần/phút sẽ tạo điều kiện xâm nhập cho virus, vi khuẩn và kí sinh trùng gây bệnh. Các bệnh đường hô hấp phổ thông là viêm họng cấp tính; viêm mũi, viêm thanh quản và viêm thanh khí phế quản cấp, viêm phổi, viêm VA, viêm xoang cấp, cúm A, Adenovirus, cúm mùa, RSV, viêm họng liên cầu,…

– Nhóm bệnh liên tưởng tới đường tiêu hóa: do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện mặt cấu trúc dễ dàng bị vi sinh vật gây bệnh bao gồm đi tả, kiết lỵ,…

1.2. Hệ tiêu hóa kém

Hệ tiêu hóa chứa tới 70% tế bào miễn dịch nên nếu trẻ có hệ tiêu hóa kém sẽ ảnh hưởng tới sức đề kháng tổng thể bao gồm khỏe mạnh về tinh thần và thể chất, song song giảm nguy cơ ốm đau và bệnh tật. Ngoài ra, hệ tiêu hóa kém khiến trẻ khó tiếp thu dinh dưỡng từ sữa mẹ và thực phẩm dẫn tới thiếu hụt dinh dưỡng và dễ mắc bệnh hơn.

Xem ngay:  NGHIỆM THU LẮP ĐẶT CÔNG TRÌNH LẮP ĐẶT HỆ THỐNG QUAN TRẮC KHÍ THẢI CHO TẬP ĐOÀN VAS NGHI SƠN

Xem thêm:

http://huongviamthuc.net/cac-loai-ca-bien-pho-bien-tot-cho-suc-khoe/
Hệ tiêu hóa chứa tới 70% tế bào miễn nhiễm nên nếu trẻ có hệ tiêu hóa kém sẽ ảnh hưởng tới sức đề kháng tổng thể (Ảnh: Internet)

Dấu hiệu của trẻ có một hệ tiêu hóa kém bao gồm rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, phân sống, khó tiêu, đau bụng, kém thấp thụ dinh dưỡng, thẳng tuột bị ốm vặt, giấc ngủ kém, tâm cảnh thất thường, kém linh hoạt, mỏi mệt,… Nhìn chung vớ đều là những tác động bất lợi đối với trẻ nhỏ.

Có nhiều căn nguyên có thể khiến hệ tiêu hóa của trẻ bị suy yếu, bao gồm:

– Ăn uống không hợp vệ sinh gây ỉa chảy, nhiễm khuẩn đường ruột, đau bụng, rối loạn tiêu hóa,…

– Ăn uống không đúng giờ, ăn các thực phẩm kỵ nhau, kén ăn thiếu đa dạng thực phẩm,…

Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hành về việc liệu sự thiếu hụt dinh dưỡng có làm tăng tần suất bệnh tật hay không. Trong trường hợp suy dinh dưỡng nặng, trẻ thường bị suy giảm miễn nhiễm nặng. Đối với một đứa trẻ được tiếp cận với thực phẩm và chế độ ăn uống đa dạng nguy cơ này ít xảy ra hơn nhiều.


Theo Mayoclinic thì lượng vitamin D trẻ nhận được ít cũng liên tưởng tới việc tăng tần suất nhiễm trùng đường hô hấp.

– Trẻ ăn dặm quá sớm (tuổi khuyến cáo là trẻ trên 6 tháng tuổi)

– Trẻ đang điều trị bệnh có chỉ định các loại thuốc có tác dụng phụ lên đường tiêu hóa.

1.3. Kém hoạt động thể chất

Các hoạt động thể chất đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe của trẻ để chống trọi với các tác nhân gây bệnh từ môi trường. Theo Healthline, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục không chỉ giúp các tế bào miễn nhiễm chuyển di khắp thân thể trong quá trình tập mà còn xúc tiến sự hiện diện lâu dài của các tế bào này trong tối đa 3 tiếng sau khi tập. Điều này giúp cung cấp thêm thời gian cho tế bào nhận diện những “kẻ lạ” trong mai sau.

ngoại giả, ở con trẻ, thiếu vận động còn liên quan tới các bệnh lý như béo phì, tiểu đường, trầm cảm,..

2. Khi nào cần tư vấn bác sĩ?

Nhìn chung mọi bệnh lý ở trẻ trước khi điều trị đều cần tham mưu bác sĩ, nhưng bác mẹ cần đặc biệt chú ý hơn khi:

– Trẻ sụt cân liên tục và ốm vặt liền (dường như không có cảm giác trẻ khỏi bệnh)

– Trẻ bị nhiễm trùng do vi khuẩn (chẳng hạn như viêm phổi), nhiễm trùng tai nhiều hơn 6 lần/năm; xuất hiện khối áp xe nhiễm trùng hiểm nguy tái phát đi tái phát lại

Việc trẻ ốm và tái phát liên tiếp các bệnh liên hệ tới nhiễm trùng do vi khuẩn cần đặc biệt chú ý (Ảnh: Internet)

– Trẻ bị nhiễm trùng tại các cơ quan hiếm gặp như lá nách, gan,…

– Cần dùng kháng sinh IV (đường tiêm) lặp đi lặp lại để loại bỏ nhiễm trùng do vi khuẩn

– Sốt tái phát theo tần suất khăng khăng mà không có triệu chứng kèm theo và không giảm sau 2 – 3 ngày khi sử dụng các biện pháp hạ sốt tại nhà. Đặc biệt khi trẻ ốm kèm theo đau họng và lở loét miệng.

Ngoài ra cha mẹ cũng cần nhớ rằng, khi trẻ trong độ tuổi đi học, việc trẻ bị bệnh và ở nhà điều trị sau đó khỏi bệnh và đi học lại; rồi lại trở về nhà với một căn bệnh khác là điều thường gặp ở trẻ trong những năm đầu đời giúp trẻ tích lũy miễn dịch thiên nhiên. Tại một thời điểm có rất nhiều virus, vi khuẩn hay kí sinh trùng tồn tại, việc trẻ đã tăng cường miễn dịch cho một loại không có tức thị trẻ có khả năng miễn dịch với các chủng khác.

Hơn nữa, trong những năm đại dịch COVID-19 diễn ra, tình trạng nợ miễn dịch (hiện tượng xảy ra do không tiếp xúc với vi khuẩn và virus một cách trực tính) có thể là một nguyên do khiến trẻ khi hòa nhập cộng đồng trở lại dễ bị ốm hơn thường ngày.

Điều quan yếu là cho trẻ tiêm phòng đầy đủ, có chế độ dinh dưỡng khoa học, vận động thể chất liền sẽ giúp trẻ bớt nguy cơ bệnh tật cũng như giảm thời kì bình phục do bệnh.


Xem thêm: http://sachamthuc.net/eat-clean-la-gi-huong-dan-nguyen-tac-thuc-hien-eat-clean/