Quan trắc khí thải ống khói là một công nghệ tiên tiến được ứng dụng rộng rãi trong việc giám sát và đo lường chất lượng không khí. Quan trắc khí thải ống khói ngày càng được đề cao khi nền công nghiệp phát triển, lượng khí thải của các nhà máy tăng quá cao. Hãy cùng BKCEMS cùng tìm hiểu ưng chuẩn bài viết sau đây

1. Quan trắc khí thải ống khói là gì?

Quan trắc khí thải ống khói tự động là quá trình đo, phân tách các thông số về các tính chất vật lí, hóa học, sinh vật học của khí thải. Đây là một hoạt động cấp thiết để tham gia bảo vệ và cải thiện môi trường cũng như sức khỏe con người. Quan trắc khí thải ống khói là hoạt động cần thiết. đích chính của quan trắc khí thải ống khói là:

1.1. Đánh giá chất lượng không khí


 • Qua việc đo lường các thành phần khí và hạt nhỏ trong không khí xung quanh khu vực công nghiệp, người ta có thể đánh giá chất lượng không khí, xác định mức độ ô nhiễm và so sánh với các tiêu chuẩn an toàn và môi trường.

1.2. Đáp ứng tiêu chuẩn quy định


 • Quan trắc khí thải công nghiệp giúp các doanh nghiệp và cơ quan quản lý đảm bảo rằng các khí thải công nghiệp của họ tuân thủ các quy định, quy chuẩn và giới hạn được đặt ra bởi các cơ quan quản lý môi trường và luật pháp liên quan khác.

1.3. Điều chỉnh quá trình sản xuất


 • Kết quả từ quan trắc khí thải có thể cung cấp thông tin quan trọng về hiệu suất các quy trình công nghiệp. Các doanh nghiệp có thể sử dụng dữ liệu này để điều chỉnh hoạt động của họ và giảm thiểu khí thải không mong muốn.

1.4. Bảo vệ môi trường và sức khỏe con người


 • Quan trắc khí thải công nghiệp giúp kiểm soát lượng khí thải và hạt nhỏ gây hại được thải ra môi trường. Việc giảm thiểu khí thải độc hại giúp bảo vệ sức khỏe con người và giữ giàng môi trường sống.

Các phương pháp quan trắc khí thải ống khói thường bao gồm dùng các thiết bị cảm biến, bộ đo, mẫu lấy khí và phân tách dữ liệu để thu thập thông báo về loại, hàm lượng và sự phân tán của khí thải trong không khí. Các cơ quan quản lý môi trường thường đề xuất các quy định và tiêu chuẩn để đảm bảo rằng các hoạt động công nghiệp không gây hại đến môi trường và sức khỏe con người.


Quan trắc khí thải ống khói giúp hạn chế rủi ro ô nhiễm môi trường
Quan trắc khí thải ống khói giúp hạn chế rủi ro về ô nhiễm môi trường. Do vậy, quờ quạng các đơn vị cơ sở sinh sản kinh doanh khi vận hành hoạt động nảy sinh khí thải đều phải thực hành quan trắc khí thải ống khói.

2. Quy định mới nhất về tần suất quan trắc khí thải ống khói


 • Căn cứ theo quy định tại Điều 112 của Luật BVMT 2020 và Điều 98 của NĐ08/2022NĐ-CP quy định
Xem ngay:  Các kiểu tóc mái phù hợp với tóc xoăn

3. Tần suất quan trắc khí thải ống khói đối với các dự án lập ĐTM


 • Các cơ sở, dự án hoạt động liên tục thuộc đối tượng lập vắng đánh giá tác động môi trường (ĐTM) thì tần suất thực hành quan trắc khí thải định kỳ là 6 tháng/ lần (kim khí nặng, hợp chất hữu cơ) và 1 năm/ lần (dioxin/furan), 3 tháng 1 lần cho các tham số còn lại. 

 • Các cơ sở, dự án hoạt động liên tục không thuộc đối tượng lập ĐTM (mỏng đánh giá tác động môi trường) thì tần suất quan trắc định kỳ là 1 năm/ lần (kim loại nặng, hợp chất hữu cơ, dioxin/furan) và 6 tháng 1 lần cho các tham số còn lại.
 • Các cơ sở, dự án hoạt động thời vụ thuộc đối tượng lập ĐTM thì tần suất quan trắc khí thải định kỳ là 1 lần khi dự án hoạt động từ 6 tháng trở xuống và 2 lần khi hoạt động 6 tháng trở lên (đối với kim khí nặng, hợp chất hữu cơ). Tần suất quan trắc định kỳ đối với dioxin/furan là 1 lần/ năm. Các thông số còn lại thực hành 1 lần khi hoạt động từ 3 tháng trở xuống, 2 lần khi hoạt động từ 3 – 6 tháng, 3 lần đối với hoạt động thời vụ dài hơn 6 tháng đến dưới 9 tháng, 4 lần với dự án hoạt động trên 9 tháng. Thời gian tối thiểu giữa 2 lần thực hiện quan trắc là 3 tháng.


Quy định về các đối tượng và tần suất quan trắc khí thải ống khói
4. Tần suất quan trắc khí thải ống khói đối với các dự án không thuộc đối tượng lập ĐTM


 • Các cơ sở, dự án không thuộc đối tượng lập ĐTM thì tần suất quan trắc khí thải định kỳ đối với hợp chất hữu cơ, kim loại nặng là 1 lần nếu dự án hoạt động từ 6 tháng trở xuống và 2 lần khi hoạt động trên 6 tháng. Tần suất quan trắc đối với Dioxin/Furan là 1 lần/ năm. Các tham số còn lại thực hiện quan trắc 1 lần đối với trường hợp hoạt động từ 6 tháng trở xuống, 2 lần đối với dự án hoạt động từ 3 – 6 tháng, 3 lần đối với dự án hoạt động dài hơn 6 tháng. Thời gian giữa 2 lần quan trắc tối thiểu là 6 tháng.

5. Các thành phần chính của hệ thống quan trắc khí thải ống khói tự động

Một hệ thống quan trắc khí thải ống khói tự động, liên tiếp đạt tiêu chuẩn bao gồm những thành phần chính sau:


 • Hệ thống phân tích khí theo phương pháp trích mẫu hoặc đo trực tiếp

 • Thiết bị đo lưu lượng khí thải
 • Thiết bị phân tách nồng độ bụi

 • Thiết bị đo nhiệt độ & áp suất ống khói
 • Hệ thống thu thập, truyền nhận dữ liệu

 • Hệ thống giám sát số liệu 


Các thành phần chính của hệ thống quan trắc khí thải ống khói  tự động, liên tục
6. Các phương pháp quan trắc khí thải ống khói tự động, liên tục

giờ có hai phương pháp đo chính trong trạm quan trắc khí thải là:


 • Phương pháp đo trực tiếp (in-situ): thiết bị quan trắc sẽ được gắn trực tiếp trên thân ống khói để đo các tham số, không sử dụng ống dẫn mẫu.


 • Phương pháp đo gián tiếp (extractive): mẫu khí thải được trích từ trong thân ống khói nhờ ống hút mẫu và được dẫn theo ống dẫn tới thiết bị quan trắc.


Phương pháp đo gián tiếp (extractive) trong quan trắc khí thải ống khói tự động
7. Dịch vụ quan trắc khí thải ống khói tự động được cung cấp và lắp đặt bởi BKCEMS. 

Các đơn vị có nhu cầu về trạm quan trắc khí thải ống khói tự động hoàn toàn có thể tự mình thiết kế và mua sắm thiết bị về lắp đặt. Tuy nhiên để làm cho hệ thống quan trắc khí thải ống khói tự động chạy ổn định và ít phí tổn bảo trì bảo dưỡng, phải đòi hỏi đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm. Tại BKCEMS, chúng tôi cung cấp các giải pháp về trạm quan trắc khí thải ống khói tự động từ việc tham vấn, thiết kế, lắp đặt một trạm quan trắc khí thải tự động theo tiêu chuẩn quốc tế, với những ưu điểm vượt trội:


 • Nhỏ gọn, phí tổn hợp lý

 • Vận hành với độ tin cao, ít bảo trì bảo dưỡng
 • Đáp ứng những yêu cầu giám sát từ các cơ quan môi trường

 • Cung cấp kết quả kịp thời nhanh chóng, giúp nhà máy đưa ra những biện pháp giải quyết kịp thời
 • Hệ thống được thiết kế linh hoạt, đáp ứng theo yêu cầu thực tiễn của khách hàng

 • Cung cấp phần mềm quản lý trên website & vận dụng trên điện thoại, giúp việc theo dõi quan trắc trở lên dễ dàng

Chúng tôi cam kết mang đến giải pháp vững bền và đáng tin tưởng trong việc quản lý môi trường. Hệ thống quan trắc khí thải ống khói tự động, liên tục của BKCEMS sẽ giúp bạn đóng góp vào việc duy trì không khí trong lành cho mọi người và tương trợ trong việc xây dựng một mai sau bền vững cho hành tinh chúng ta.
Quý doanh nghiệp hãy liên can với Công ty BKCEMS, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án thi công, lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải online tốt nhất, uổng hợp lý và thời kì nhanh nhất.


 • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” BKCEMS TECH mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. đáp ứng nhu cầu cấp thiết của quý khách.

 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua Hotline: 0856 375 975 để nhận được sự tương trợ nhanh nhất và tận tâm nhất.